วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลารมควัน

ปลารมควัน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดัดแปลงมาจากปลารมควันที่นิยมทำในยุโรป ปลารมควันที่ได้จะมีสีเหลืองทองจากการรมควัน มีรสชาติที่ไม่เค็มจนเกินไป
วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิดสามารถน้ำมารมควันได้
ส่วนผสม
ปลา 1 กิโลกรัม
น้ำเกลือเข้มข้น 10-15%(น้ำ 1 กิโลกรัม ต่อ เกลือ 100-150 กรัม คนให้ละลาย)
วิธีทำ
1.ล้างเมือกที่ตัวปลา ตัวหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างให้สะอาด
2.แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นตามยาวของตัวปลา หรือผ่าแบะแบบผีเสี้้อโดยติดกันตรงท้อง
3.แช่ปลาในน้ำเกลือที่เตรียมไว้โดยให้น้ำเกลือท่วมปลา แช่ไว้นานประมาณ 5-10 นาที
4.ยกปลาขึ้นจากน้ำเกลือ น้ำไปผึ่งเพื่อให้ผิวเนื้อปลาตึงประมาณ 45 นาที
5.นำไปอบด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นานประมาณ 1 ชั่วโมง
6.รมควันต่อที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ปลาจะมีสีเหลืองทอง ใช้ชานอ้อยเป็นเชื้อเพลิง
7.นำออกจากตู้รมควัน ผึ่งไว้ให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุไส่ถุงพลาสติกปิดผนึกแบบธรรมดา หรือสูญญากาศเก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลย นำไปทอด หรือยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com