วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2552

กรอบเค็มปลา,กุ้ง

กรอบเค็มปลา (กุ้ง) เป็นอาหารว่างโดยใส่เนื้อปลาในตัวแป้ง เพิ่มคุณค่าทางอาหาร คือโปรตีนจากเนื้อปลา

ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 400 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กะทิ 140 กรัม
น้ำปูนใส 20 กรัม
เกลือ 2 กรัม
น้ำมันพืช 29 กรัม
เนื้อปลานึ่ง 40 กรัม

เครื่องปรุงฉาบเค็ม
รากผักชี 15 กรัม
พริกไทย 10 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำปลา 33 กรัม
น้ำ 20 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมแป้ง เนื้อปลา ไข่ น้ำปูนใส น้ำมัน ให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ เติมกะทิ นวดจนแป้งนิ่ม
3. นำแป้งที่นวดได้ที่แล้วมาปั้นเป็นแป้งบาง ๆ บนถาดเป็นแป้งนวด แบ่งแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ซม. กดบนพิมพ์ให้เป็นตัวกรอบเค็ม
4. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน นำกรอบเค็มลงทอดให้เหลืองนวล พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. สำหรับการทำแบบฉาบเค็ม นำรากผักชีโชลกกับพริกไทยให้ละเอียด ผัดกับน้ำมันให้หอม เติมเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม นำตัวขนมมาคลุกให้ทั่ว แล้วตักขึ้น ส่วนการทำแบบฉาบหวาน ให้เคี่ยวน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำให้เป็นยางมะตูม ดับไฟ นำตัวขนมมาคลุกให้ทั่วแล้วตักขึ้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com