วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ไส้กรอกอีสาน (ปลา)

ไส้กรอกอีสาน (ปลา) เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะและส่วนผสมเช่นเดียวกับไส้กรอกหมูอีสาน แต่ใช้เนื้อปลาแทน

วัตถุดิบ
ควรใช้ปลาที่มีเนื้อขาวและไขมันต่ำ ได้แก่ ปลานิล ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก และปลากราย เป็นต้น

ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือ 35 กรัม
พริกไทยป่น 1.25 กรัม
ข้าวสุก 500 กรัม
วุ้นเส้น 500 กรัม
กระเทียม 125 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
ไส้หมูหรือไส้แพะหรือไส้คอลลาเจน

วิธีทำ
1. ปลาสดขอดเกล็ด ตัดหัวเอาไส้พุงออก แล่เฉพาะเนื้อล้างน้ำให้สะอาด แล้วล้างด้วยน้ำแป้งข้าวโพด (อัตราส่วน น้ำ:แป้งข้าวโพด เป็น 1:1)
2. บดเนื้อปลาด้วยเครื่องบด
3. นำเกลือ กระเทียม พริกไทย น้ำตาลทาย ผสมให้เข้ากันก่อน
4. ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนิ่ิม ข้าวสุก และเนื้อปลาบดคลุกเคล้าต่อจนเข้ากัน
5. อัดใส่ไส้คอลลาเจน มัดเป็นท่อน ๆ
6. นำไส้กรอกที่ได้ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุง วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2 วัน ไส้กรอกจะเปรี้ยวได้ที่

การบรรจุและเก็บรักษา
เมื่อไส้กรอกเปรี้ยวได้ที่ ถ้าไม่รับประทานทันที ควรใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกแล้วเก็บในตู้เย็น

วิธีรับประทาน
นำมาทอดให้สุกแล้วรับประทานกับขิงสด พริกถั่วลิสงทอด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com