วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

น้ำปลา

น้ำปลา เป็นผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำพื้นเมืองของไทย ใช้เป็นเครื่องแต่งรสอาหาร

วัตถุดิบ
น้ำปลาทำได้จากปลาน้ำจืดและปลาทะเล ปลาน้ำจืดที่นิยมใช้เป็นวัตถุดิบ ได้แก่ ปลาสร้อยและปลาซิว ส่วนปลาทะเล ได้แก่ ปลากะตักหรือปลาไส้ตัน

ส่วนผสม
ปลาสด (ปลากะตัก ปลาซิวแก้ว ปลาสร้อย) 90 กิโลกรัม
เกลือ 30 กิโลกรัม

วิธีทำ
1. นำปลามาเคล้ากับเกลือให้ทั่ว โดยใช้อัตราส่วน ปลา:เกลือ เป็น 3:1 โดยน้ำหนัก
2. ใส่ในบ่อซีเมนต์/ตุ่ม/โอ่ง/ไห (วางกลางแจ้ง)
3. ใส่เกลือรองก้นบ่อ และเททับด้านบน ปิดฝาบ่อ/ตุ่ม/โอ่ง/ไห อย่าให้น้ำเข้า
4. หมักนาน 12-18 เดือน จะได้น้ำปลาสีน้ำตาลแกมแดง
5. กรองของเหลวที่ได้ผ่านกากปลาจนใส
6. กรองของเหลวใสที่ได้ จะเป็นน้ำปลาน้ำหนึ่ง อาจบรรจุใส่ขวดจำหน่ายเลย หรือผสมน้ำตาลทรายก่อนบรรจุจำหน่าย
7. กากปลาที่เหลือใส่น้ำเกลือเข้มข้น 26% (น้ำ 100 กิโลกรัม/เกลือ 26 กิโลกรัม คนให้ละลาย) ลงไปให้ท่วมกากปลา หมักต่อนานประมาณ 4-6 เดือน แล้วจึงกรองและบรรจุใส่ขวด เช่นเดียวกับน้ำหนึ่ง
8. ถ้ามีกากปลาเหลือ อาจใส่น้ำเกลือเข้มข้นเพื่อหมักต่อเป็นน้ำปลาน้ำที่สาม ซึ่งคุณภาพที่ได้อาจเป็นน้ำปลาผสม
9. กากปลาที่เหลือนำไปใช้เป็นปุ๋ยสำหรับใส่ต้นไม้ได้

การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุในขวดแก้วปิดฝาให้มิดชิด ถ้ายังไม่เปิดใช้สามารถเก็บได้มากกว่า 1 ปี

วิธีรับประทาน
ใช้เป็นเครื่องปรุงรสในการประกอบอาหารไทย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com