วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แหนมปลา (ส้มฟัก)

แหนมปลา เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะและรสชาดคล้ายแหนมหมู มีการปรุงรสและหมักให้มีรสเปรี้ยวตามความต้องการ

วัตถุดิบ
ปลาที่ใช้ ได้แก่ ปลายี่สกเทศ ปลานวลจันทร์ ปลาชะโด ปลาจีน ปลาสร้อยขาว ปลาสลาด

ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 20-30 กรัม
ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวสุก 150 กรัม
กระเทียมบด 15-30 กรัม

วิธีทำ
1. ปลาสดทั้งตัว ขอดเกล็ด ตัดหัวเอาไส้พุงออก แล่เฉพาะเนื้อ ล้างน้ำให้สะอาด
2. บดเนื้อปลาด้วยเครื่องบด
3. นวดเนื้อปลาบดกับเกลือ ข้าวสุก กระเทียม ประมาณ 10-15 นาที ให้เนื้อปลา ข้าวสุก และกระเทียมเข้ากันดี
4. ห่อด้วยใบตองหรืออัดใส่ถุงพลาสติก
5. วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว

การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกแล้วเก็บในตู้เย็น

วิธีรับประทาน
นำมาทอดให้สุกแล้วรับประทานกับข้าว



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com