วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาเส้นปรุงรส

ปลาเส้นปรุงรส เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะคล้ายกับเนื้อเส้นแดดเดียว มีการปรุงรสแล้วตากแดด หรืออบให้แห้ง
วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิด สามารถนำมาทำปลาเส้นได้ แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาที่มีไขมันสูงจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย
ส่วนผสม
เนื้อปลาหั่นเป็นเส้น 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 60 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
พริกไทยป่น 7.5 กรัม
งาคั่ว 1.5 กรัม
เกลือป่น(สำหรับล้าง)
วิธีทำ
1.นำปลามาตัดหัว เดาไส้พุงออก แล้วแล่เนื้อปลาตามความยาวตัวปลา
2.หั่นเนื้อปลาเป็นเส้นยาวประมาณ 5-6 นิ้ว
3.ล้างเนื้อปลาเส้นด้วยน้ำเกลือ 4% (น้ำ 1 กิโลกรัมต่อเกลือ 40 กรัม คนให้ละลาย)
4.ล้างผ่านน้ำให้สะอาดอีกครั้ง แล้วตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5.ผสมเครื่องปรุง นำเนื้อปลาลงผสม เคล้าให้เข้ากัน
6.หมักไว้ประมาณ 3 ชัวโมง หรือแช่ตู้เย็น 1 คืน
7.นำปลาเส้นมาวางบนตะแกรง ตากแดดจัด 1 แดด หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกสุญญากาศ เก็บในช่องแช่แข็ง จะเก็บได้นานประมาณ 1 ปี
วิธีรับประทาน
นำไปทอดให้สุก รับประทานเป็นอาหารว่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com