วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ไส้กรอกปลา

ไส้กรอกปลา มีลักษณะและรสชาดคล้ายกับไส้กรอกหมู ใช้เนื้อปลาแทนเนื้อหมู แต่ควรผสมปลาที่มีเนื้อเหนียวเป็นหลักประมาณครึ่งต่อครึ่ง

วัตถุดิบ
ปลาเนื้อขาวหรือเนื้อแดงก็ได้ เช่น ปลาโอ ปลาอินทรีย์ ปลาหางเหลือง ปลากระโทงเทง ปลาทรายแดง ปลาฤาษี ปลาช้างเหยียบ ปลาดาบลาว ปลาลิ้นหมา หรือปลาน้ำจืด เช่น ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลากราย ปลาดุก

ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 30 กรัม
น้ำตาล 10 กรัม
ไข่ขาวผง 14 กรัม
(หรือไข่ขาวสด 30 กรัม)
แป้งมัน 45 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม
พริกไทย 6 กรัม
น้ำแข็ง 400 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 30 กรัม
ไส้ที่ใช้บรรจุ ใช้ไส้หมูหรือไส้คอลลาเจนซึ่งสามารถบริโภคได้หรือไส้พลาสติก

วิธีทำ
1. แล่ปลาเอาแต่เนื้อ บดหรือสับเนื้ัอปลาให้ละเอียดด้วยเครื่องบดหรือเครื่องตัดสับ
2. นวดเนื้อปลาบดกับเกลือประมาณ 15 นาที เติมส่วนผสมนวดต่อประมาณ 20 นาที ใส่น้ำมันพืชนวดต่อประมาณ 3 นาที
3. นำปลาที่นวดได้ที่แล้วใส่เครื่องอัดไส้กรอกและอัดใส่ไส้ (ผูกเป็นท่อน ตามความยาวที่ต้องการ)
4. นำไปต้มที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที
5. จากนั้นนำไปต้มที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส อีกประมาณ 20-30 นาที
6. นำไส้กรอกที่ต้มแล้วแช่ลงในน้ำเย็น ให้หายร้อน

การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็น

วิธีรับประทาน
รับประทานได้ทันที หรือนำมาทอด หรือยำ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com