วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาดุกร้า

ปลาดุกร้า เป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองทางภาคใต้ของไทย ทำจากปลาดุกนำไปหมักและตากให้แห้ง รสชาติคล้ายปลาร้าทางภาคอีสาน

วัตถุดิบ
ปลาดุก

ส่วนผสม
ปลาดุก 30 กิโลกรัม
เกลือ 1-1.2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
1. นำปลามาตัดหัวเอาไส้พุงออกและล้างน้ำให้สะอาด ถ้าต้องการให้มีกลิ่นของการหมักให้แช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง
2. วางปลาบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเคล้าปลากับเกลือและน้ำตาล ให้เข้ากัน นำไปหมักในถัง 1 คืน (ปิดฝาให้มิดชิด)
3. นำปลาออกตากแดดจัด ประมาณครึ่งวัน แล้ววางผึ่งให้เย็น ห่อปลาด้วยกระดาษแล้วเก็บในถัง
4. รุ่งขึ้นเอาออกตากแดดอีก โดยทำซ้ำประมาณ 4 วัน ในวันที่ 2 และ 3 นำปลามาเคล้าน้ำตาลก่อนตากแดด จะช่วยให้ปลาดุกร้ามีสีสวยและรสชาติกลมกล่อม
5. ปลาดุกร้าที่ได้บรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก

วิธีเก็บรักษา
เก็บในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง

วิธีรับประทาน
นำไปล้างแล้วทอด รับประทานกับข้าวและผักสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com