วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปอเปี๊ยะไส้กุ้งสด

ปอเปี๊ยะ เป็นอาหารว่าชนิดหนึ่ง เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

ส่วนผสม
แป้งปอเปี๊ยะ 1000 กรัม
เนื้อกุ้งสับ 300 กรัม
วุ้นเส้น 300 กรัม
แป้งมัน 5 กรัม(2ช้อนชา)
ซีอิ๊วขาว 50 กรัม
รากผักชี 10 กรัม(4 ราก)
พริกไทยป่น 2 กรัม(1ช้อนชา)
กระเทียม 15 กรัม(20กลีบ)
เห็ดหูหนู 300 กรัม
น้ำมันพืช
นำสะอาดสำหรับทำแป้งเปียก

วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2.หั่นเห็นหูหนูเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำไปลวกน้ำร้อน
3.นำเนื้อกุ้ง วุ้นเส้น เห็ดหูหนู ซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกไทย รากผักชี ที่โขลกไว้ในข้อ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ผสมแป้งมันกับน้ำ คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟพอข้นเป็นแป้งเปียก ยกลง
5.นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาห่อไส้ที่ทำไว้ในข้อ 2 พับหัว พับท้าย ม้วนให้แน่น ทาด้วยแป้งเปียกเพื่อให้แผ่นแป้งติดกัน

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด 10 กรัม(1ช้อนโต๊ะ)
เกลือ 10 กรัม(1ช้อนโต๊ะ)
น้ำสมสายชู 200 กรัม(3/4ถ้วยตวง)
น้ำตาลทราย 188 กรัม(1ถ้วย)

วิธีทำน้ำจิ้ม
ผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือ พริก กระเทียม เคี่ยวให้เดือดและข้น

วิธีรับประทาน
นำไปทอดให้เหลืองกรอบ รับประทานกับน้ำจิ้ม และผักสด ได้แก่ ผักกาดหอม ผักชี ใบโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com