วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาบดแผ่น

ปลาบดแผ่น มีลักษณะกลิ่นแรง รสชาติคล้ายหมูแผ่น
วัตถุดิบ
ปลาที่ใช้ เช่น ปลาทรายแดง ปลาตาหวาน ปลาช้างเหยียบ ปลายี่สก ปลานวลจันทร์
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วขาว 60 กรัม (4 ช้อนโต๊ะ)
ซีอิ้วดำ 20 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 130 กรัม (1/2 ถ้วยตวง)
ลูกผักชีคั่วบุบ 2 กรัม
พริกไทยป่น 2 กรัม
เกลื่อ 4 กรัม
ยี่หร่า 2 กรัม (1 ช้อนชา)
วิธีทำ
1.แล่ปลาเอาแต่เนื้อ แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเกลือ 4% (เกลือ40กรัม น้ำ 1 กิโลกรัม คนให้ละลาย)
2.บดเนื้อปลาด้วยเครื่องบด
3.นำเนื่้อปลาบดมานวดประมาณ 10 นาที ด้วยเครื่องนวด
4.คนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลาย แล้วเทผสมกับเนื้อปลาแล้วนวดต่อให้เท่ากัน
5.รีดเป็นแผ่นบาง ๆ ในถุงพลาสติกขนาด 20x30 นิ้ว(ถุงร้อน) ทาน้ำมันด้านในถุงพลาสติกทั้งสองข้างก่อนใส่เนื้อปลาลงไปรีด
6.ลอกแผ่นพลาสติกบนแผ่นออก ก่อนนำเข้าตู้อบ อบที่อุณหภูมิ 50-60 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 ชัวโมงครึ่ง
7.กลับด้านที่มีพลาสติกขึ้น ลองแผ่นพลาสติกอีกด้านออก อบต่ออีก 1 ชัวโมงครึ่ง วางไว้ให้เย็น นำไปตัดเป็นชิั้น ๆ
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุในถุงพลาสติกผิดผนึก หรือเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บที่อุณหภูมิห้อง
วิธีรับประทาน
นำไปปิ้งหรือทอดด้วยไฟอ่อน ๆ ให้สุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com