วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ขนมดอกจอกกุ้ง,ปลา

ขนมดอกจอกกุ้ง,ปลา สำหรับรับประทานเป็นอาหารว่าง นำมาดัดแปลงโดยการใส่เนื้อปลาหรือกุ้ง ผสมไปด้วยเป็นการเพื่ิมคุณค่าทางอาหาร ได้แก่ โปรตีนจากเนื้อสัตว์
ส่วนผสม
แป้งมัน 94 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 94 กรัม
แป้งสาลี 60 กรัม
กะทิ 250 มิลลิลิตร( 1 กล่อง)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปูนใส 100 กรัม
น้ำตาลทราย 138 กรัม
เกลือป่น 4 กรัม
กุ้งหรือปลาคั่งแห้ง 120 กรัม
วิธีทำ
นำกุ้งหรือปลามาแกะเอาแต่เนื้อมาลวกในน้ำเดือดจนสุก นำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20-25 นาที จนแห้งมีกลิ่นหอม นำมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง
นำแป้ง 3 ชนิดมาร่อนรวมกัน ใส่ไข่และกะทิลงในแป้งแล้วนวดผสมกัน เติมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย กุ้ง หรือปลาคั่วแห้ง ผสมให้เข้ากัน เทน้ำมันทอดใส่กระทะ ตั้งไฟ แล้วนำพิมพ์ขนมดอกจอกแช่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำพิมพ์ที่ร้อนจุ่มลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วยกพิมพ์วางลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อน ค่อย ๆ เขย่าแป้งให้หลุดออกจากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนเหลือง ตักขึ้น ผึ่งขนมให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝาให้แน่น หรือถุงพลาสติกปิดผนึก
วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลยเป็นอาหารว่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com