วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ลูกชิ้นปลา

การทำลูกชิ้นปลา อาศัยหลักการง่าย ๆ โดยนวดเนื้อปลากับเกลือ จะทำให้เนื้อปลาเหนียว จนสามารถปั้นเป็นลูกชิ้นได้ อาจใช้น้ำผสมเพื่อให้เนื้อลูกชิ้นนิ่มและเพิ่มประมาณ หรือเติมแป้งเล็กน้อย เพื่อให้ลูกชิ้นเหนียวยิ่งขึ้น
วัตถุดิบ
ควรเลือกใช้ปลาที่เนื้อมีความเหนียวสูง ได้แก่ ปลาอินทรีย์ ปลาหางเหลือง ปลาดาบลาว ปลาช้างเหยียบ ปลาลิ้นหมา ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลากราย
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 30 กรัม (3% ของน้ำปลา)
น้ำแข็งบดละเอียด 100-200 กรัม
พริกไทยป่น 10 กรัม
แป้งมัน 25 กรัม
แป้งสาลี 25 กรัม
ไข่ขางผง 10 กรัม
วิธีทำ
1.นำปลาสดทั้งตัวมาตัดหัว เอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด แล่ปลาเอาแต่เนื้อมาบดให้ละเอียด แช่เนื้อปลาบดให้เย็นจัด
2.นวดเนื้อปลาบดกับเกลือนานประมาณ 5-10 นาที เติมแป้งมัน แป้งสาลี ไข่ขาวผง พริกไทยป่น และน้ำแข็ง แล้วนวด ต่ออีกประมาณ 15 นาที
3.นำปลาที่นวดได้ใส่ในเครื่องปั้นลูกชิ้น หรือปั้นด้วยมือเป็นลูกกลม ใส่ในน้ำเพื่อไม่ให้ติดกัน
4.นำลูกชิ้นที่ได้แช่น้ำอุ่น 40 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที เพื่อให้ลูกชิ้นแข็งตัว ต้มต่อในน้ำร้อนอุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาที
5.แช่ลูกชิ้นที่ตัมแล้วในน้ำเย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกแล้วเก็บแช่ในน้ำแข็งหรือตู้เย็น (อุณหภูมิ 5-8 องศาเซลเซียส) จะเก็บได้นาน 1-2 อาทิตย์
วิธีรับประทาน
รับประทานได้ทันที นำไปนึ่งหรือทอด จิ้มกับน้ำจิ้ม หรือนำไปใส่ก๋วยเตี๋ยว ต้มจืด แกงเผ็ด

1 ความคิดเห็น:

  1. Harrah's Cherokee Casino Resort - Mapyro
    여주 출장샵 harrahs-cherokee-casino › harrahs-cherokee-casino Harrah's 서울특별 출장안마 Cherokee 전라북도 출장안마 Casino Resort 동해 출장안마 is located in Murphy, North Carolina and 원주 출장안마 is open daily 24 hours. The casino's 512 guest rooms feature sitting areas,

    ตอบลบ

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com