วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาบดชุบขนมปังป่น หรือ ปลาทิพย์

ปลาบดชุบเกล็ดขนมปังหรือปลาทิพย์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำเอาเนื้อปลาทุกส่วนมาใช้ทำได้ผลิตภัณฑ์เก็บที่อุณหภูมิแช่แข็ง (-18 องศาเซลเซียส) ช่วยให้เก็บได้นาน
วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิด ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 500 กรัม
เกลือป่น 6 กรัม
พริกไทยป่น 2.5 กรัม
น้ำตาลทราย 5-10 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด 10 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
ขนมปังป่น 155 กรัม (1 1/2 ถ้วยตวง)
น้ำเย็น
วิธีทำ
1.นำปลาสดมาตัดหัว เอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด แล่ปลาเอาแต่เนื้อ นำมาบดหรือสับให้ละเอียด
2.ล้างเนื้อปลาบดด้วยน้ำเย็น 2 ครั้ง แล้วบีบน้ำออกพอหมาด ๆ
3.นำเนื้อปลามานวดผสมกับเกลือ ถ้าเนื้อปลาแห้ง เติมน้ำเย็นลงไป เติมน้ำตาลทรายและพริกไทยผสมจนเข้ากันดี แล้วจึงใส่หอมใหญ่บดละเอียด นวดต่อไปจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.โรยเกล็ดขนมปังบนถาดโดยให้ความหนาของเนื้อปลาบดที่ผสมแล้วลงบนถาด เกลี่ยให้เต็มถาดโดยให้ความหนาของเนื้อปลาประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร แล้วโรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
5.ใช้มีดตัดเนื้อปลาให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดนิ้วมือ ถ้ายังไม่ต้องการรับประทานทันที เก็บในช่องแช่แข็ง หรือตั้งที้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้เนื้อปลาแข็งตัว แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันจนสุก
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึก เก็บที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส
วิธีรับประทาน
ทอดให้สุก จิ้มน้ำจิ้มบ๊วย รับประทานเป็นอาหารว่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com