วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิดสามารถน้ำมารมควันได้
ส่วนผสม
ปลา 1 กิโลกรัม
น้ำเกลือเข้มข้น 10-15%(น้ำ 1 กิโลกรัม ต่อ เกลือ 100-150 กรัม คนให้ละลาย)
วิธีทำ
1.ล้างเมือกที่ตัวปลา ตัวหัว ผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างให้สะอาด
2.แล่เนื้อปลาเป็นชิ้นตามยาวของตัวปลา หรือผ่าแบะแบบผีเสี้้อโดยติดกันตรงท้อง
3.แช่ปลาในน้ำเกลือที่เตรียมไว้โดยให้น้ำเกลือท่วมปลา แช่ไว้นานประมาณ 5-10 นาที
4.ยกปลาขึ้นจากน้ำเกลือ น้ำไปผึ่งเพื่อให้ผิวเนื้อปลาตึงประมาณ 45 นาที
5.นำไปอบด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นานประมาณ 1 ชั่วโมง
6.รมควันต่อที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ปลาจะมีสีเหลืองทอง ใช้ชานอ้อยเป็นเชื้อเพลิง
7.นำออกจากตู้รมควัน ผึ่งไว้ให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุไส่ถุงพลาสติกปิดผนึกแบบธรรมดา หรือสูญญากาศเก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลย นำไปทอด หรือยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น