วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลายอ

ปลายอ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะและส่วนผสมเช่นเดียวกันกับหมูยอ ทำมาจากปลาที่มีเนื้อขาว และมีความเหนียวพอสมควร

วัตถุดิบ
ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก ปลากราย ปลานิล หรือจะใช้ปลาทะเล เช่น ปลาอินทรีย์ ปลาทรายแดง

ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 20 กรัม
พริกไทยป่น 12 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 50 กรัม
น้ำแข็งบดละเอียด 30 กรัม

วิธีทำ
1. แล่ปลาเอาแต่เนื้อ
2. บดหรือสับเนื้อปลาให้ละเอียด
3. นวดเนื้อปลา 5 นาที เติมเกลือครึ่งหนึ่ง นวดนาน 10 นาที เติมเกลือที่เหลือนวดต่ออีก 10 นาที ระหว่างนวดเติมน้ำแข็งบดละเอียดลงไปด้วย
4. เติมไข่นวดต่อ 5 นาที จากนั้นจึงเติมพริกไทยและมันหมูนวดผสมให้เข้ากันอีก 3 นาที (ถ้าใช้น้ำมันพืชแทนมันหมู ใส่ประมาณ 50 กรัม)
5. นำปลายอที่ผสมแล้วห่อด้วยใบตองแบบหมูยอ แล้วใส่ลังถึงนึ่งในน้ำเดือดประมาณครึ่งชั่วโมง

การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึกเก็บในอุณหภูมิตู้เย็น

วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลย หรือนำไปทอด หรือยำรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com