ปลายอ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะและส่วนผสมเช่นเดียวกันกับหมูยอ ทำมาจากปลาที่มีเนื้อขาว และมีความเหนียวพอสมควร
วัตถุดิบ
ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก ปลากราย ปลานิล หรือจะใช้ปลาทะเล เช่น ปลาอินทรีย์ ปลาทรายแดง
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 20 กรัม
พริกไทยป่น 12 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 50 กรัม
น้ำแข็งบดละเอียด 30 กรัม
วิธีทำ
1. แล่ปลาเอาแต่เนื้อ
2. บดหรือสับเนื้อปลาให้ละเอียด
3. นวดเนื้อปลา 5 นาที เติมเกลือครึ่งหนึ่ง นวดนาน 10 นาที เติมเกลือที่เหลือนวดต่ออีก 10 นาที ระหว่างนวดเติมน้ำแข็งบดละเอียดลงไปด้วย
4. เติมไข่นวดต่อ 5 นาที จากนั้นจึงเติมพริกไทยและมันหมูนวดผสมให้เข้ากันอีก 3 นาที (ถ้าใช้น้ำมันพืชแทนมันหมู ใส่ประมาณ 50 กรัม)
5. นำปลายอที่ผสมแล้วห่อด้วยใบตองแบบหมูยอ แล้วใส่ลังถึงนึ่งในน้ำเดือดประมาณครึ่งชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึกเก็บในอุณหภูมิตู้เย็น
วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลย หรือนำไปทอด หรือยำรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น