วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิด ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 500 กรัม
เกลือป่น 6 กรัม
พริกไทยป่น 2.5 กรัม
น้ำตาลทราย 5-10 กรัม
หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด 10 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
ขนมปังป่น 155 กรัม (1 1/2 ถ้วยตวง)
น้ำเย็น
วิธีทำ
1.นำปลาสดมาตัดหัว เอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด แล่ปลาเอาแต่เนื้อ นำมาบดหรือสับให้ละเอียด
2.ล้างเนื้อปลาบดด้วยน้ำเย็น 2 ครั้ง แล้วบีบน้ำออกพอหมาด ๆ
3.นำเนื้อปลามานวดผสมกับเกลือ ถ้าเนื้อปลาแห้ง เติมน้ำเย็นลงไป เติมน้ำตาลทรายและพริกไทยผสมจนเข้ากันดี แล้วจึงใส่หอมใหญ่บดละเอียด นวดต่อไปจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4.โรยเกล็ดขนมปังบนถาดโดยให้ความหนาของเนื้อปลาบดที่ผสมแล้วลงบนถาด เกลี่ยให้เต็มถาดโดยให้ความหนาของเนื้อปลาประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร แล้วโรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่ว
5.ใช้มีดตัดเนื้อปลาให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดนิ้วมือ ถ้ายังไม่ต้องการรับประทานทันที เก็บในช่องแช่แข็ง หรือตั้งที้งไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อให้เนื้อปลาแข็งตัว แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันจนสุก
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึก เก็บที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส
วิธีรับประทาน
ทอดให้สุก จิ้มน้ำจิ้มบ๊วย รับประทานเป็นอาหารว่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น