ปลาร้า เป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของไทย ปลาร้าจะมีการผลิต 3 แบบ คือ ปลาร้าข้าวคั่ว ปลาร้ารำ และปราร้าข้าวคั่วผสมรำ
วัตถุดิบ
ปลาน้ำจืด : ปลากระดี่ ปลาชะโด ปลาช่อน ปลาดุก ปลาแขยง ปลาซิว ปลาสร้อย ปลาตะเพียน
ปลาทะเล : ปลาปากคม ปลาจวด ปลาเป็ด
ส่วนผสม
ปลาสด 1 กิโลกรัม
เกลือ 200-250 กรัม
ข้าวคั่ว หรือ รำข้าวคั่ว 100-200 กรัม
วิธีทำ
1. นำปลาสดมาตัดหัวเอาไส้พุงออก ขอดเกล็ดล้างด้วยน้ำสะอาด วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าปลากับเกลือให้เข้ากัน
3. ใช้เกลือรองก้นโอ่งแล้วเทปลาที่เคล้าเกลือแล้วใส่โอ่งอัดปลาให้แน่น โรยเกลือปิดทับด้านบน
4. ใช้ตาข่ายไนล่อนหรือแผ่นพลาสติกปิดปากโอ่ง มัดให้แน่นเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก แมลง และสัตว์ต่าง ๆ ตกลงไป
5. ตั้งโอ่งไว้ในที่ร่ม หมักนานประมาณ 2 อาทิตย์ถึง 3 เดือน
6. นำข้าวคั่วหรือรำข้าวคั่ว ผสมกับปลาหมักข้างต้น เคล้าให้เข้ากัน
7. อัดปลาลงในโอ่งให้แน่น ใช้ตาข่ายไนล่อนหรือแผ่นพลาสติกปิดปากโอ่งมัดให้แน่น
8. ตั้งโอ่งไว้ในที่ร่ม หมักนาน 6-12 เดือน จะได้ปลาร้าที่มีกลิ่นหอม
การบรรจุและเก็บรักษา
1. ใส่ถุงพลาสิตกปิดผนึก หรือขวดแก้วฝาพลาสติก สำหรับจำหน่าย
2. เก็บไว้ในโอ่งหรือไหที่หมัก ตักขึ้นมารับประทานเมื่อต้องการจนกว่าจะหมด
วิธีรับประทาน
นำไปทำน้ำพริก หลน แกง ทอดหรือใส่ส้มตำรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น