ส่วนผสมไส้
ปลาสับละเอียด 60 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
หัวไชโป๊ยหวาน 100 กรัม
ถั่งลิสงคั่ว(บุบพอแตก) 100 กรัม
รากผักชี 10 กรัม(4ราก)
พริกไทยป่น 2 กรัม(1ช้อนชา)
หอมแดงสับละเอียด 20 กรัม
เกลือป่น 4 กรัม(1/2ช้อนชา)
วิธีทำไส้
1.โชลกรากผักชี หอมแดง พริกไทย ให้ละเอียด
2.นำกระทะใส่น้ำมันพืช ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องปรุงที่โขลกละเอียดพร้อมเนื้อปลาสับ น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากันดี ใส่ถั่งลิสงคั่ว คนให้ทั่วแล้วยกลง วางไว้ให้เย็น
3.ปั้นไส้เป็นรูปกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร
วิธีทำแป้ง
1.ใช้สาคูเม็ดเล็กอย่างดี 200 กรัม
2.ใส่น้ำอุ่นให้ท่วมสาคู พอเม็ดสาคูขึ้นดีแล้ว ค่อยนวดให้เข้ากัน
3.นำเม็ดสาคูที่นวดแล้วแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน แผ่ให้เป็นแผ่นบางเอาไส้วางตรงกลาง แล้วจับสาคูหุ้มให้มิด
4.ใส่ในลังถึงที่มีใบตอง ทาน้ำมันปูรอง ยกขึ้นตั้งบนน้ำเดือดนึ่่งนาน 10 นาที หรือนำไปต้มในน้ำเดือด จนเม็ดสาคูลอย ตักวงบนภาชนะที่มีน้ำมัน
วิธีรับประทาน
สาคูที่นึ่งสุกแล้ว โรยด้วยกระเทียมเจียว เสริฟกับผักกาดหอม ผักชี และพริกสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น