วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

สาคูไส้ปลา

สาคูไส้ปลา เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี และผักสด นำเนื้อปลามาทำเป็นไส้แทนเนื้อหมู เพื่อได้คุณค่าโปรตีนจากเนื้อปลา

ส่วนผสมไส้
ปลาสับละเอียด 60 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
หัวไชโป๊ยหวาน 100 กรัม
ถั่งลิสงคั่ว(บุบพอแตก) 100 กรัม
รากผักชี 10 กรัม(4ราก)
พริกไทยป่น 2 กรัม(1ช้อนชา)
หอมแดงสับละเอียด 20 กรัม
เกลือป่น 4 กรัม(1/2ช้อนชา)

วิธีทำไส้
1.โชลกรากผักชี หอมแดง พริกไทย ให้ละเอียด
2.นำกระทะใส่น้ำมันพืช ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องปรุงที่โขลกละเอียดพร้อมเนื้อปลาสับ น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากันดี ใส่ถั่งลิสงคั่ว คนให้ทั่วแล้วยกลง วางไว้ให้เย็น
3.ปั้นไส้เป็นรูปกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 เซนติเมตร

วิธีทำแป้ง
1.ใช้สาคูเม็ดเล็กอย่างดี 200 กรัม
2.ใส่น้ำอุ่นให้ท่วมสาคู พอเม็ดสาคูขึ้นดีแล้ว ค่อยนวดให้เข้ากัน
3.นำเม็ดสาคูที่นวดแล้วแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน แผ่ให้เป็นแผ่นบางเอาไส้วางตรงกลาง แล้วจับสาคูหุ้มให้มิด
4.ใส่ในลังถึงที่มีใบตอง ทาน้ำมันปูรอง ยกขึ้นตั้งบนน้ำเดือดนึ่่งนาน 10 นาที หรือนำไปต้มในน้ำเดือด จนเม็ดสาคูลอย ตักวงบนภาชนะที่มีน้ำมัน

วิธีรับประทาน
สาคูที่นึ่งสุกแล้ว โรยด้วยกระเทียมเจียว เสริฟกับผักกาดหอม ผักชี และพริกสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com