วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิดสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลาเชียงได้
ส่วนผสม
เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 38 กรัม
น้ำมันพืช 30 กรัม
เกลือ 12 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
ผงพะโล้ 6 กรัม
ไส้หมูหรือไส้แพะหรือไส้คอลลาเจน
วิธีทำ
1. ปลาสดทั้งตัว แล่เฉพาะเนื้อ ล้างน้ำให้สะอาด
2. บดเนื้อปลาให้ละเอียด
3. ละลายส่วนผสม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงพะโล้ ให้เข้ากัน แล้วนำมาเคล้ากับเนื้อปลาบด
4. นำมาอัดใส่ไส้หมูหรือไส้คอลลาเจน การอัดใส่ไส้ต้องไม่ให้มีฟองอากาศอยู่ในไส้ เพราะถ้าอบแห้งจะทำให้เหี่ยว
5. นำเข้าตู้อบอุณภูมิ 50 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกด้วยสุญญากาศ เก็บที่อุณหภูมิห้อง
วิธีรับประทาน
นำมาย่าง หรือทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น