วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาหวาน

วัตถุดิบ
ปลาทะเลหรือปลาน้ำจืด ที่มีเนื้อมากเช่นปลา กะพง ปลานิล ปลาดุก

ส่วนผสม
เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 15 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
เกลือป่น (สำหรับล้างปลา)

วิธีทำ
1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างเลือดออกให้หมด แล้วชำแหละเนื้อปลาให้เป็นชิ้นตามความยาวของตัวปลา
2. นำเนื้อปลาที่ได้มาแล่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ
3. ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลือ ความเข้มข้น 5% (น้ำ 1 กิโลกรัม / เกลือ 50 กรัม คนให้ละลาย) นำขึ้นมาผ่านน้ำ วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลา จนเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 2 คืน
5. นำปลาที่หมักได้ ไปเรียงบนแผงตากปลาและนำไปตากแดดประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจะนำไปอบด้วยความร้อน 50 องศาเซลเซียส 4 ชั่วโมง
6. นำมาทอดไฟกลาง ๆ จนสุกทั่วกันดี จึงรับประทาน

วิธีการเก็บรักษา
ปลาหวานดิบใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกเก็บในตู้เย็นจะเก็บได้นานหลายเดือน ถ้าต้องการเก็บนาน ควรใส่ช่องแข็ง
ปลาหวานสุกใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก เก็บทีอุณหภูมิห้องจะเก็บได้นานประมาณ 7-10 วัน ถ้าเก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานหลายเดือน


1 ความคิดเห็น:

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com