ปลาทะเลหรือปลาน้ำจืด ที่มีเนื้อมากเช่นปลา กะพง ปลานิล ปลาดุก
ส่วนผสม
เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 15 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
เกลือป่น (สำหรับล้างปลา)
วิธีทำ
1. นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างเลือดออกให้หมด แล้วชำแหละเนื้อปลาให้เป็นชิ้นตามความยาวของตัวปลา
2. นำเนื้อปลาที่ได้มาแล่ให้เป็นแผ่นบาง ๆ
3. ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลือ ความเข้มข้น 5% (น้ำ 1 กิโลกรัม / เกลือ 50 กรัม คนให้ละลาย) นำขึ้นมาผ่านน้ำ วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลา จนเข้ากันดี หมักทิ้งไว้ 2 คืน
5. นำปลาที่หมักได้ ไปเรียงบนแผงตากปลาและนำไปตากแดดประมาณ 6 ชั่วโมง หรือจะนำไปอบด้วยความร้อน 50 องศาเซลเซียส 4 ชั่วโมง
6. นำมาทอดไฟกลาง ๆ จนสุกทั่วกันดี จึงรับประทาน
วิธีการเก็บรักษา
ปลาหวานดิบใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกเก็บในตู้เย็นจะเก็บได้นานหลายเดือน ถ้าต้องการเก็บนาน ควรใส่ช่องแข็ง
ปลาหวานสุกใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก เก็บทีอุณหภูมิห้องจะเก็บได้นานประมาณ 7-10 วัน ถ้าเก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานหลายเดือน
ขอบคุณสำรับวิทีทำปลาหวาน
ตอบลบ