ส่วนผสม
แป้งมัน 94 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 94 กรัม
แป้งสาลี 60 กรัม
กะทิ 250 มิลลิลิตร( 1 กล่อง)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำปูนใส 100 กรัม
น้ำตาลทราย 138 กรัม
เกลือป่น 4 กรัม
กุ้งหรือปลาคั่งแห้ง 120 กรัม
วิธีทำ
นำกุ้งหรือปลามาแกะเอาแต่เนื้อมาลวกในน้ำเดือดจนสุก นำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาคั่วด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 20-25 นาที จนแห้งมีกลิ่นหอม นำมาปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง
นำแป้ง 3 ชนิดมาร่อนรวมกัน ใส่ไข่และกะทิลงในแป้งแล้วนวดผสมกัน เติมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย กุ้ง หรือปลาคั่วแห้ง ผสมให้เข้ากัน เทน้ำมันทอดใส่กระทะ ตั้งไฟ แล้วนำพิมพ์ขนมดอกจอกแช่น้ำมันให้ร้อน แล้วนำพิมพ์ที่ร้อนจุ่มลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วยกพิมพ์วางลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อน ค่อย ๆ เขย่าแป้งให้หลุดออกจากพิมพ์ แล้วทอดต่อจนเหลือง ตักขึ้น ผึ่งขนมให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
เก็บใส่ขวดโหล ปิดฝาให้แน่น หรือถุงพลาสติกปิดผนึก
วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลยเป็นอาหารว่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น