วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แจ่วบอง

แจ่วบอง เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเอาปลาร้ามาโขลกหรือสับผสมรวมกับพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วปรุงแต่งรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก

วัตถุดิบ
ปลาร้าปลากระดี่ ปลาร้าปลาช่อน หรือปลาร้าปลาชนิดอื่น ๆ

ส่วนผสม
ปลาร้าสับ 200 กรัม
หอมแดง 200 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
มะเขือเทศ 150 กรัม
มะขามเปียก 100 กรัม
น้ำปลาร้าต้มสุก 200 กรัม
น้ำ 250 กรัม
พริกขี้หนู 50 กรัม
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม

วิธีเตรียมเครื่องปรุง
1. ปลาร้าตัดหัวออก สับทั้งก้าง
2. พริกขี้หนูแห้งคั่ว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่นบาง ๆ นำไปคั่วให้เหลือง แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. หอมแดงและกระเทียมปอกเปลือก มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปคั่วให้สุก ก่อนนำไปปั่นให้ละเอียด

วิธีทำ
1. คั่วปลาร้าสับด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก
2. ใส่เครื่องเทศ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ที่ปั่นละเอียดผสมให้เข้ากัน เติมพริกขี้หนูป่นแล้วคั่วต่อจนสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย คั่วต่อจนได้ที่
4. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น


การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่กระปุกพลาสติก (ชนิดโพลีโพรไพลีน) หรือขวดแก้ว ปิดฝาให้แน่น เก็บที่อุณหภูมิตู้เย็น

วิธีรับประทาน
คลุกกับข้าวรับประทานพร้อมผักสด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com