แจ่วบอง เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเอาปลาร้ามาโขลกหรือสับผสมรวมกับพริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วปรุงแต่งรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก
วัตถุดิบ
ปลาร้าปลากระดี่ ปลาร้าปลาช่อน หรือปลาร้าปลาชนิดอื่น ๆ
ส่วนผสม
ปลาร้าสับ 200 กรัม
หอมแดง 200 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
มะเขือเทศ 150 กรัม
มะขามเปียก 100 กรัม
น้ำปลาร้าต้มสุก 200 กรัม
น้ำ 250 กรัม
พริกขี้หนู 50 กรัม
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
วิธีเตรียมเครื่องปรุง
1. ปลาร้าตัดหัวออก สับทั้งก้าง
2. พริกขี้หนูแห้งคั่ว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หั่นบาง ๆ นำไปคั่วให้เหลือง แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด
3. หอมแดงและกระเทียมปอกเปลือก มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปคั่วให้สุก ก่อนนำไปปั่นให้ละเอียด
วิธีทำ
1. คั่วปลาร้าสับด้วยไฟอ่อน ๆ จนสุก
2. ใส่เครื่องเทศ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ ที่ปั่นละเอียดผสมให้เข้ากัน เติมพริกขี้หนูป่นแล้วคั่วต่อจนสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย คั่วต่อจนได้ที่
4. ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่กระปุกพลาสติก (ชนิดโพลีโพรไพลีน) หรือขวดแก้ว ปิดฝาให้แน่น เก็บที่อุณหภูมิตู้เย็น
วิธีรับประทาน
คลุกกับข้าวรับประทานพร้อมผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น