วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาหยอง

ปลาหยอง เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะ กลิ่นและรสคล้ายกับหมูหยอง แต่ใช้เนื้อปลาแทน
วัตถุดิบ
ควรเลือกปลาที่มีเนื้อมากและกล้ามเนื้อมีลักษณะเป็นเส้นเช่น ปลากระเบน ปลากระพง ปลาฉลาม และปลาช่อน

ส่วนผสม
เนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 148 กรัม
ซีอิ๊วดำ 20 กรัม
น้ำตาลทราย 106 กรัม
น้ำ 348 กรัม

วิธีทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด
2. แล่เนื้อปลาแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ 4% (เกลือ 40 กรัม/น้ำ 1 กิโลกรัม คนให้ละลาย) วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. นำเนื้อปลาแล่มานึ่งให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที)
4. แยกเนื้อปลาออกจากก้างและหนังให้ได้แต่เนื้อล้วน ๆ
5. นำส่วนผสมใส่กระทำตั้งไฟอ่อน คนให้ละลายเข้ากันดี แล้วใส่เนื้อปลา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนส่นผสมงวด ยีเนื้อปลาและผัดต่อจนแห้งได้ที่
6. นำไปผึ่งให้เย็น

การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุในภาชนะที่กันความชื้นได้ เช่นขวดหรือถุงพลาสติกปิดผนึกให้สนิทจะเก็บไว้ได้นาน

วิธีรับประทาน
นำไปใส่เป็นไส้แซนวิช โรยหน้าข้าวตัง หรือรับประทานกับข้าวต้ม

หมายเหตุ
ถ้าเป็นปลากระเบนหรือปลาฉลาม เมื่อแยกเนื้อออกแล้วนำปลาที่ต้มสุกไปล้างน้ำ ยีเป็นเส้น ๆ ล้างน้ำประมาณ 2 ครั้ง เพื่อล้างเอาไขมันออก แล้วนำไปใส่ถุงผ้าดิบบีบน้ำออก นำเนื้อปลาที่ได้ไปทำตามวิธีข้างต้น






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com