วัตถุดิบ
ควรเลือกปลาที่มีเนื้อมากและกล้ามเนื้อมีลักษณะเป็นเส้นเช่น ปลากระเบน ปลากระพง ปลาฉลาม และปลาช่อน
ส่วนผสม
เนื้อปลาที่นึ่งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 148 กรัม
ซีอิ๊วดำ 20 กรัม
น้ำตาลทราย 106 กรัม
น้ำ 348 กรัม
วิธีทำ
1. นำปลามาขอดเกล็ด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด
2. แล่เนื้อปลาแล้วล้างด้วยน้ำเกลือ 4% (เกลือ 40 กรัม/น้ำ 1 กิโลกรัม คนให้ละลาย) วางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. นำเนื้อปลาแล่มานึ่งให้สุก (ใช้เวลาประมาณ 30 นาที)
4. แยกเนื้อปลาออกจากก้างและหนังให้ได้แต่เนื้อล้วน ๆ
5. นำส่วนผสมใส่กระทำตั้งไฟอ่อน คนให้ละลายเข้ากันดี แล้วใส่เนื้อปลา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนส่นผสมงวด ยีเนื้อปลาและผัดต่อจนแห้งได้ที่
6. นำไปผึ่งให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุในภาชนะที่กันความชื้นได้ เช่นขวดหรือถุงพลาสติกปิดผนึกให้สนิทจะเก็บไว้ได้นาน
วิธีรับประทาน
นำไปใส่เป็นไส้แซนวิช โรยหน้าข้าวตัง หรือรับประทานกับข้าวต้ม
หมายเหตุ
ถ้าเป็นปลากระเบนหรือปลาฉลาม เมื่อแยกเนื้อออกแล้วนำปลาที่ต้มสุกไปล้างน้ำ ยีเป็นเส้น ๆ ล้างน้ำประมาณ 2 ครั้ง เพื่อล้างเอาไขมันออก แล้วนำไปใส่ถุงผ้าดิบบีบน้ำออก นำเนื้อปลาที่ได้ไปทำตามวิธีข้างต้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น