ปลาดุกร้า เป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองทางภาคใต้ของไทย ทำจากปลาดุกนำไปหมักและตากให้แห้ง รสชาติคล้ายปลาร้าทางภาคอีสาน
วัตถุดิบ
ปลาดุก
ส่วนผสม
ปลาดุก 30 กิโลกรัม
เกลือ 1-1.2 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. นำปลามาตัดหัวเอาไส้พุงออกและล้างน้ำให้สะอาด ถ้าต้องการให้มีกลิ่นของการหมักให้แช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง
2. วางปลาบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเคล้าปลากับเกลือและน้ำตาล ให้เข้ากัน นำไปหมักในถัง 1 คืน (ปิดฝาให้มิดชิด)
3. นำปลาออกตากแดดจัด ประมาณครึ่งวัน แล้ววางผึ่งให้เย็น ห่อปลาด้วยกระดาษแล้วเก็บในถัง
4. รุ่งขึ้นเอาออกตากแดดอีก โดยทำซ้ำประมาณ 4 วัน ในวันที่ 2 และ 3 นำปลามาเคล้าน้ำตาลก่อนตากแดด จะช่วยให้ปลาดุกร้ามีสีสวยและรสชาติกลมกล่อม
5. ปลาดุกร้าที่ได้บรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก
วิธีเก็บรักษา
เก็บในตู้เย็นหรือช่องแช่แข็ง
วิธีรับประทาน
นำไปล้างแล้วทอด รับประทานกับข้าวและผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น