วัตถุดิบ
ใช้ปลาที่มีเนื้้อสีขาวหรือสีแดงก็ได้ แต่ควรเป็นปลาที่มีเนื้อมาพอสมควร นิยมใช้ปลาทะเล เข่น ปลาอินทรี ปลาน้ำดอกใม้ ปลาโอขาว ปลาโอดำ ปลาทูน่าขนาดใหญ่ ปลาช่อนทะเล ปลาน้ำจืด เช่น ปลาสวาย ปลาดุก ปลาโมง
ส่วนผสม
เนื้อปลา 10 กิโลกรัม
น้ำเกลื่อ 4% 400 กรัม
น้ำตาลทราย 352 กรัม
เครื่่องเทศ 50 กรัม
ส่วนผสม
พริกไทย 20 กรัม
ดอกจันทน์ 10 กรัม
อบเชย+กานพลู 20 กรัม (หรือใช้ออสสไปส์แทน)
การเตรียมน้ำเกลือและเครื่องปรุง
คั่วดอกจันทร์ อบเชนชยและกานพลูให้หอม แล้วป่นรวมกับพริกไทยให้ละเอียด ละลายน้ำเกลือ(เกลือ400กรัม น้ำ 10 กรัม)
วิธีทำ
1.นำปลามาตัวหัว ผ่าท้องเอาให้พุงออก ล้างด้วยน้ำให้สะอาด
2.แล่เนื้อปลา แล้วตัดเป็นท่อน ๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือที่ผสมเครื่องปรุงแล้ว
3.เก็บในตู้เย็นประมาณ 1 คืน แล้วนำออกมาล้างเพื่อให้เศษเครื่องเทศซึ่งติดอยุ่ที่ผิวหลุดออก
4.วางเรียงบนตะแกรงผึ่งไว้ให้ผิวตึง ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำเข้าตู้รมควัน อบด้วยลมร้อนที่ 50 องศาเซลเซียส ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วรมควันต่อที่ 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 1-2 ชั่วโมง จนผิวปลามีสีเหลืองทอง
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกเก็บในตู้เย็น หรือถ้าเก็บนานก็ควรเก็บในช่องแช่แข็ง
วิธีรับประทาน
รับประทานได้เลย หรืออุ่นให้ร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น