วัตถุดิบ
ควรใช้ปลาที่มีเนื้อขาวและไขมันต่ำ ได้แก่ ปลานิล ปลานวลจันทร์ ปลายี่สก และปลากราย เป็นต้น
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือ 35 กรัม
พริกไทยป่น 1.25 กรัม
ข้าวสุก 500 กรัม
วุ้นเส้น 500 กรัม
กระเทียม 125 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
ไส้หมูหรือไส้แพะหรือไส้คอลลาเจน
วิธีทำ
1. ปลาสดขอดเกล็ด ตัดหัวเอาไส้พุงออก แล่เฉพาะเนื้อล้างน้ำให้สะอาด แล้วล้างด้วยน้ำแป้งข้าวโพด (อัตราส่วน น้ำ:แป้งข้าวโพด เป็น 1:1)
2. บดเนื้อปลาด้วยเครื่องบด
3. นำเกลือ กระเทียม พริกไทย น้ำตาลทาย ผสมให้เข้ากันก่อน
4. ใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำจนเส้นนิ่ิม ข้าวสุก และเนื้อปลาบดคลุกเคล้าต่อจนเข้ากัน
5. อัดใส่ไส้คอลลาเจน มัดเป็นท่อน ๆ
6. นำไส้กรอกที่ได้ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุง วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2 วัน ไส้กรอกจะเปรี้ยวได้ที่
การบรรจุและเก็บรักษา
เมื่อไส้กรอกเปรี้ยวได้ที่ ถ้าไม่รับประทานทันที ควรใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกแล้วเก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
นำมาทอดให้สุกแล้วรับประทานกับขิงสด พริกถั่วลิสงทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น