วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาแดดเดียว

ปลาแดดเดียว เป็นผลิตภัณฑ์ปลากึ่่งแห้ง มีรสชาติไม่เค็มจัด แต่มีกลิ่นหอมหวานและเนื้อนุ่มกว่าปลาเค็ม
วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิดสามารถนำมาทำได้
ส่วนผสม
ปลาขนาด 4-5 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม 1 กิโลกรัม
น้ำเกลือเข้มข้น 15% 1 กิโลกรัม
(น้ำ 1 กิโลกรัมต่อเกลือ 150 กรัม คนให้ละลาย)
วิธีทำ
1.นำปลาสดมาตัวหัว ผ่าท้องเอาไส้พุงออก
2.ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.แล่ปลาจากด้านครีบหลังโดยให้แผ่นท้องติดกัน แล้วแบะออกเหมือนปีกผีเสื้อ หรือแล่ขนานตามความยาวตัวปลา เอาก้างกลางออก
4.แช่ปลาในน้ำเกลือ 15-30 นาที
5.ล้างน้ำอีกครั้ง แล้วเอาชิ้นปลาวางบนตะแกรง
6.นำไปตากแดด 3-5 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก เก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
ทอด หรือย่างให้สุก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com