วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิดสามารถนำมาทำได้
ส่วนผสม
ปลาขนาด 4-5 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม 1 กิโลกรัม
น้ำเกลือเข้มข้น 15% 1 กิโลกรัม
(น้ำ 1 กิโลกรัมต่อเกลือ 150 กรัม คนให้ละลาย)
วิธีทำ
1.นำปลาสดมาตัวหัว ผ่าท้องเอาไส้พุงออก
2.ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.แล่ปลาจากด้านครีบหลังโดยให้แผ่นท้องติดกัน แล้วแบะออกเหมือนปีกผีเสื้อ หรือแล่ขนานตามความยาวตัวปลา เอาก้างกลางออก
4.แช่ปลาในน้ำเกลือ 15-30 นาที
5.ล้างน้ำอีกครั้ง แล้วเอาชิ้นปลาวางบนตะแกรง
6.นำไปตากแดด 3-5 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึก เก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
ทอด หรือย่างให้สุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น