ส่วนผสมไส้
เนื้อปลาสับ 60 กรัม
รากผักชี 10 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
พริกไทยป่น 2 กรัม
หัวไชโป๊ยหวาน 100 กรัม
กระเทียมสับ 15 กรัม
ถั่วลิสงคั่ง(บุบพอแตก) 100 กรัม
น้ำมันพืช 20 กรัม(2ช้อนโต๊ะ)
หอมแดงสับ 20 กรัม
เกลือป่น 4 กรัม(1/2ช้อนชา)
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี(ตราว่าว) 330 กรัม(3ถ้วยตวง)
แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม(1/2ถ้วยตวง)
ไข่ไก่(ไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำมันพืช 65 กรัม(6ช้อนโต๊ะ)
น้ำปูนใส 90 กรัม(6ช้อนโต๊ะ)
น้ำสะอาด 135 กรัม(1/2ถ้วยตวง)
วิธีทำไส้
1.โขลกรากผักชี หอมแดง พริกไทย ให้ละเอียด
2.นำกระทะใสน้ำมันพีชตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องปรุงที่โขลกละเอียด พร้อมเนื้อปลาสับ นำตาลและเกลือ คนให้เข้ากันดีใส่ถั่วลิสงคั่ว คนให้ทั่วแล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
3.ปั้นไส้เป้นรูปวงรี ขนาดความยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร
วิธีทำ
1.ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวจ้าว ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชสลับกับน้ำปูนใสและน้ำเปล่า นวดจนเนื้อแป้งนุ่ม เนียน แล้วคลุมแป้งด้วยผ้า หรือใส่ในถุงพลาสติก เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งแข็ง
2.แบ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วแผ่แป้งเป็นเกลียว ทำเช่นนี้จนหมดแป้ง
3.นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลางจนเหลือง ตักวางบนตะแกรง หรือกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
การบรรจุและเก็บรักษา
เมื่อเย็นแล้วเก็บใส่ขวดโหล ปิดฝาให้แน่น
วิธีรับประทาน
เป็นอาหารว่างรับประทานำกับน้ำชา หรือกาแฟ หรือน้ำแข็งใส่น้ำหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น