วัตถุดิบ
ปลานวลจันทร์ทะเล ปลานวลจันทร์น้ำจืด ปลาจีน ปลาตะเพียน หรือปลาชนิดอื่นที่เนื้อไม่นุ่มเกินไป เพราะจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่น่ารับประทาน ขนาดปลาที่พอเหมาะควรมีน้ำหนักตัวละประมาณ400-500 กรัม
ส่วนผสม
ปลาสด
เกลือ
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1.นำปลามาผ่าท้อง เอาไส้พุงออกและล้างใหสะอาด
2.แช่ปลาในน้ำเกลื่อเข้มข้น 26% (ปลา 1 กิโลกรัม ต่อ น้ำ 1 กิโลกรัม ต่อ เกลือ 260 กรัม คนให้ละลาย) ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยให้น้ำเกลือท่วมตัวปลา
3.วางปลาบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4.นำน้ำตาลทรายประมาณครึ่งช้อนชาโรยในบริเวณท้องปลา
5.นำปลาแต่ละตัวมาห่อด้วยแผ่นเปลวอะลูมิเนียม
6นึ่งปลาด้วยหม้ออัดความดัน โดยปลาที่มีขนาด 2-3 ตัว ต่อ 1 กิโลกรัม ใช้ความดัน 10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว นาน 2-3 ชั่วโมง
7.นำปลาออกจากหม้ออัดความดัน เปิดแผ่นเปลวอะลูมิเนียมออกเพื่่อเทน้ำจากตัวปลาทิ้ง ปล่อยให้เย็นแล้วเก็บในตู้เย็น 1 คืน
8.นำปลาออกจากตู้เย็น แกะแผ่นเปลวอะลูมิเนียมออกผึ่งบนตะแกรง จนคลายความเย็น และผึ่งต่อจนผิวตึง นำเข้ารมควันในตู้รมควัน โดยอบด้วยความร้อนที่ 50-55 องศาเซลเซียส 30 นาที แล้วรมควันต่อโดยใช้ชานอ้อยที่ 60 องศาเซลเซียส 2 ชั่วโมง
9.นำปลาออกจากตู้รมควัน ผึ่งให้เย็น
การบรรจุและเก็บรักษา
วางปลาบนถาดกระดาษแล้วห่อด้วยแผ่นพลาสติก เก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
นำมาอุ่นให้ร้อนในไมโครเวฟ หรือนำมาทอดรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น