วัตถุดิบ
ปลาที่ใช้ ได้แก่ ปลายี่สกเทศ ปลานวลจันทร์ ปลาชะโด ปลาจีน ปลาสร้อยขาว ปลาสลาด
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 20-30 กรัม
ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวสุก 150 กรัม
กระเทียมบด 15-30 กรัม
วิธีทำ
1. ปลาสดทั้งตัว ขอดเกล็ด ตัดหัวเอาไส้พุงออก แล่เฉพาะเนื้อ ล้างน้ำให้สะอาด
2. บดเนื้อปลาด้วยเครื่องบด
3. นวดเนื้อปลาบดกับเกลือ ข้าวสุก กระเทียม ประมาณ 10-15 นาที ให้เนื้อปลา ข้าวสุก และกระเทียมเข้ากันดี
4. ห่อด้วยใบตองหรืออัดใส่ถุงพลาสติก
5. วางไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 3 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกแล้วเก็บในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
นำมาทอดให้สุกแล้วรับประทานกับข้าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น