วัตถุดิบ
ปลาเนื้อขาวหรือเนื้อแดงก็ได้ เช่น ปลาโอ ปลาอินทรีย์ ปลาหางเหลือง ปลากระโทงเทง ปลาทรายแดง ปลาฤาษี ปลาช้างเหยียบ ปลาดาบลาว ปลาลิ้นหมา หรือปลาน้ำจืด เช่น ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ ปลากราย ปลาดุก
ส่วนผสม
เนื้อปลาบด 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 30 กรัม
น้ำตาล 10 กรัม
ไข่ขาวผง 14 กรัม
(หรือไข่ขาวสด 30 กรัม)
แป้งมัน 45 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 20 กรัม
พริกไทย 6 กรัม
น้ำแข็ง 400 กรัม
หอมใหญ่สับละเอียด 30 กรัม
ไส้ที่ใช้บรรจุ ใช้ไส้หมูหรือไส้คอลลาเจนซึ่งสามารถบริโภคได้หรือไส้พลาสติก
วิธีทำ
1. แล่ปลาเอาแต่เนื้อ บดหรือสับเนื้ัอปลาให้ละเอียดด้วยเครื่องบดหรือเครื่องตัดสับ
2. นวดเนื้อปลาบดกับเกลือประมาณ 15 นาที เติมส่วนผสมนวดต่อประมาณ 20 นาที ใส่น้ำมันพืชนวดต่อประมาณ 3 นาที
3. นำปลาที่นวดได้ที่แล้วใส่เครื่องอัดไส้กรอกและอัดใส่ไส้ (ผูกเป็นท่อน ตามความยาวที่ต้องการ)
4. นำไปต้มที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที
5. จากนั้นนำไปต้มที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส อีกประมาณ 20-30 นาที
6. นำไส้กรอกที่ต้มแล้วแช่ลงในน้ำเย็น ให้หายร้อน
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็น
วิธีรับประทาน
รับประทานได้ทันที หรือนำมาทอด หรือยำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น