ปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทหมักดอง โดยใช้ปลาทั้งตัวหมักกับข้าวสุกจนเกิดรสเปรี้ยว
วัตถุดิบ
ปลาส้มตัว
ปลา 1 กิโลกรัม
เกลือ 50 กรัม
ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวสุก 150 กรัม
กระเทียมบด 80 กรัม
ปลาส้มชิ้น
ปลาชิ้น 1 กิโลกรัม
เกลือ 30 กรัม
ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
กระเทียมบด 50 กรัม
วิธีทำ
1. ปลาสดทั้งตัว ล้างน้ำ ขอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้พุงออก ล้างเหงือกและท้องให้สะอาด
2. สำหรับปลาทั้งตัวให้บั้งทั้งสองซีก แล้ววางผึ่งสะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที กรณีตัวใหญ่แล่เนื่อเป็นชิ้นทำปลาส้มชิ้น หรือหั่นเป็นชิ้นยาวทำปลาส้มเส้น
3. นวดหรือเคล้าปลากับเกลือจนเนื้อปลานุ่ม
4. หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชัวโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลจากตัวปลาออก
5. เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียมที่บดรวมกันไว้
6. นำไปใส่ในภาชนะอัดให้แน่น ปิดภาชนะให้มิดชิด
7. หมักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3-5 วันจนเกิดรสเปรี้ยว
การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกเก็บที่อุณหภูมิตู้เย็น
วิธีรับประทาน
นำมาทอดให้สุกแล้วรับประทานกับข้าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น