วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาส้ม

ปลาส้ม เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทหมักดอง โดยใช้ปลาทั้งตัวหมักกับข้าวสุกจนเกิดรสเปรี้ยว

วัตถุดิบ
ปลาส้มตัว
ปลา 1 กิโลกรัม
เกลือ 50 กรัม
ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวสุก 150 กรัม
กระเทียมบด 80 กรัม
ปลาส้มชิ้น
ปลาชิ้น 1 กิโลกรัม
เกลือ 30 กรัม
ข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
กระเทียมบด 50 กรัม

วิธีทำ
1. ปลาสดทั้งตัว ล้างน้ำ ขอดเกล็ด ผ่าท้องเอาไส้พุงออก ล้างเหงือกและท้องให้สะอาด
2. สำหรับปลาทั้งตัวให้บั้งทั้งสองซีก แล้ววางผึ่งสะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที กรณีตัวใหญ่แล่เนื่อเป็นชิ้นทำปลาส้มชิ้น หรือหั่นเป็นชิ้นยาวทำปลาส้มเส้น
3. นวดหรือเคล้าปลากับเกลือจนเนื้อปลานุ่ม
4. หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชัวโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลจากตัวปลาออก
5. เคล้ากับข้าวสุกและกระเทียมที่บดรวมกันไว้
6. นำไปใส่ในภาชนะอัดให้แน่น ปิดภาชนะให้มิดชิด
7. หมักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3-5 วันจนเกิดรสเปรี้ยว

การบรรจุและเก็บรักษา
ใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกเก็บที่อุณหภูมิตู้เย็น

วิธีรับประทาน
นำมาทอดให้สุกแล้วรับประทานกับข้าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com