วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ปลาแผ่นสวรรค์

เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะ กลิ่นและรสคล้ายกับเนื้อสวรรค์
วัตถุดิบ
ใช้ปลาที่มีเนื้อมากเป็นวัตถุดิบ
ส่วนผสม
เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 60 กรัม(4ช้อนโต๊ะ)
ซีอิ๊วดำ 20 กรัม(1ช้อนโต๊ะ)
น้ำ 100 กรัม(1/2 ถ้วยตวง)
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ลูกผักชี 2 กรัม
ยี่หร่า 2 กรัม
พริกไทย 1 กรัม(1ช้อนชา)
น้ำเกลือ 4%(สำหรับล้าง)
วิธีทำ
1.นำปลามาตัวหัว ผ่าท้องเอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาตามความยาวของตัวปลา
2.นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวมาตัวครึ่งแล้วใช้มีดคม ๆ แล่เนื้อปลาตามยามให้เป็นแผ่นบาง ๆ
3.ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลื่อเข้มข้น 4%(เกลื่อ40กรัม น้ำ 1 กิโลกรัม คนให้ละลาย) แล้ววางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4.นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี หมักไว้ 20 นาที
5.นำปลาที่หมักไปเรียงบนตะแกรงตากปลา และนำไปตากแดดประมาณหนึ่งแดด หรื่อนำไปอบด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 55-60 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
นำมาย่างไฟอ่อน หรือทอดรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สัตว์น้ำเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกาย เป็นอาหารโปรตีนที่ร่างกายสามารถย่อยได้ง่าย มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วน และไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยทำให้ไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด นอกจากนี้ สัตว์น้ำยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส และวิตามินต่าง ๆ เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการแปรรูปสัตว์น้ำ
1.เพื่อยืดอายุการเก็บให้นานขึ้น
2.เพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร
3.เพื่อให้ความปลอดภัยในการบริโภค
4.เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า
5.เพื่่อให้มีความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

ข้อมูลจาก

เอกสารเผยแพร่
การแปรรูปสัตว์น้ำ ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2551
กลุ่มวิจัยและพัฒนาอาหารจากสัตว์น้ำ
กองพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

บริการถ่ายภาพด้วยมืออาชีพ

...คลิกที่รูป....บริการถ่่ายภาพสุดประทับใจ¨ prewedding รับประริญญา พิธีการต่่าง ๆ แฟชั่นอีกมากมาย ติดต่อ : 0899274733 msn:tuchkay@hotmail.com