วัตถุดิบ
ใช้ปลาที่มีเนื้อมากเป็นวัตถุดิบ
ส่วนผสม
เนื้อปลา 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 60 กรัม(4ช้อนโต๊ะ)
ซีอิ๊วดำ 20 กรัม(1ช้อนโต๊ะ)
น้ำ 100 กรัม(1/2 ถ้วยตวง)
น้ำตาลทราย 100 กรัม
ลูกผักชี 2 กรัม
ยี่หร่า 2 กรัม
พริกไทย 1 กรัม(1ช้อนชา)
น้ำเกลือ 4%(สำหรับล้าง)
วิธีทำ
1.นำปลามาตัวหัว ผ่าท้องเอาไส้พุงออก ล้างให้สะอาด แล่เนื้อปลาตามความยาวของตัวปลา
2.นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวมาตัวครึ่งแล้วใช้มีดคม ๆ แล่เนื้อปลาตามยามให้เป็นแผ่นบาง ๆ
3.ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลื่อเข้มข้น 4%(เกลื่อ40กรัม น้ำ 1 กิโลกรัม คนให้ละลาย) แล้ววางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4.นำส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี หมักไว้ 20 นาที
5.นำปลาที่หมักไปเรียงบนตะแกรงตากปลา และนำไปตากแดดประมาณหนึ่งแดด หรื่อนำไปอบด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 55-60 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็น
วิธีรับประทาน
นำมาย่างไฟอ่อน หรือทอดรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น