วัตถุดิบ
ปลาเกือบทุกชนิด สามารถนำมาทำปลาเส้นได้ แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาที่มีไขมันสูงจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อนุ่ม รสชาติอร่อย
ส่วนผสม
เนื้อปลาหั่นเป็นเส้น 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 60 กรัม
น้ำตาลทราย 25 กรัม
พริกไทยป่น 7.5 กรัม
งาคั่ว 1.5 กรัม
เกลือป่น(สำหรับล้าง)
วิธีทำ
1.นำปลามาตัดหัว เดาไส้พุงออก แล้วแล่เนื้อปลาตามความยาวตัวปลา
2.หั่นเนื้อปลาเป็นเส้นยาวประมาณ 5-6 นิ้ว
3.ล้างเนื้อปลาเส้นด้วยน้ำเกลือ 4% (น้ำ 1 กิโลกรัมต่อเกลือ 40 กรัม คนให้ละลาย)
4.ล้างผ่านน้ำให้สะอาดอีกครั้ง แล้วตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
5.ผสมเครื่องปรุง นำเนื้อปลาลงผสม เคล้าให้เข้ากัน
6.หมักไว้ประมาณ 3 ชัวโมง หรือแช่ตู้เย็น 1 คืน
7.นำปลาเส้นมาวางบนตะแกรง ตากแดดจัด 1 แดด หรืออบที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง
การบรรจุและเก็บรักษา
บรรจุใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกสุญญากาศ เก็บในช่องแช่แข็ง จะเก็บได้นานประมาณ 1 ปี
วิธีรับประทาน
นำไปทอดให้สุก รับประทานเป็นอาหารว่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น