วัตถุดิบ
เนื้อกุ้งและเนื้่อปลาเกือบทุกชนิดสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำข้าวเกรียบได้
ส่วนผสม
แป้งมัน 1000 กรัม
แป้งสาลี 130 กรัม
เนื้อกุ้งสดหรือเนื้อปลาบด 300 กรัม
น้ำตาลทราย 55 กรัม
พริมไทยป่น 40 กรัม
เกลือป่น 25 กรัม
น้ำปลาดี 50 กรัม
กระเทียมบด 75 กรัม
น้ำ,น้ำแข็ง 0-4oo กรัม
วิธีทำ
1.นำแป้งมันกับแป้งสาลีผสมกัน ร่อน 2 ครั้ง
2.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องนวด แล้วนวดผสมให้เข้ากัน(ยกเว้น น้ำ น้ำแข็ง และแป้ง)
3.ค่อย ๆ เติมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำ ถ้าแป้งแข็ง นวดจนแป้งมีเนื้อเนียนและเกาะตัวดี ใช้เวลานวดประมาณ 20 นาที (น้ำอาจจะใช้หมดหรือไม่หมดก็ได้)
4.แบ่งแป้งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน แล้วนวดเพื่อไล่อากาศ และปั้นเป็นแท่งยาวให้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว
5.วางในลังถึง โดยใช้ใบตองรอง นึ่งนาน 45 นาที นำแท่งข้าวเกรียบออกจากลังถึง ปล่อยให้เย็น แล้วเก็นในตู้เย็น 1 คืน
6.นำมาหั่นเป็นชิ้นมีความหนา 2 มิลลิเมตร วางเรียงบนตะแกรง และตากแดงให้แห้งสนิท ประมาณ 1-2 แดด
การบรรจุและเก็บรักษา
ข้าวเกรียบดิบเก็บในภาชนะปิดสนิท ถ้าทอดแล้วใส่ในภาชนะที่ป้องกันการซึมผ่านของอากาศและไอน้ำ เช่น ถุงพลาสติก หรือขวดแก้ว แล้วปิดสนิท
วิธีรับประทาน
ทอดด้วยน้ำมันปาลมให้พอง กรอบ รับประทานเป็นอาหารว่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น